Connect with us

Sen Shop

Dầu cọ là gì? Tác dụng của dầu cọ với sức khỏe ra sao?

Dầu cọ là gì? Tác dụng của dầu cọ với sức khỏe ra sao?

Ngày càng có nhiều người tiêu thụ dầu cọ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đó lại là một loại dầu thực vật gây nhiều tranh cãi.

Một mặt, nó cho thấy một số lợi ích sức khỏe.

Mặt khác, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Cũng có những mối quan ngại về môi trường liên quan đến việc gia tăng sản lượng đều đặn.

Bài viết này đưa ra cái nhìn chi tiết về dầu cọ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe, môi trường và tính bền vững của nó.

Dầu cọ là gì?

dầu cọ

Dầu cọ là một loại dầu thực vật cực kỳ hữu ích có nguồn gốc thịt của quả cọ từ cây cọ dầu. Các giống chính được sử dụng trong sản xuất dầu cọ là cọ dầu châu Phi ( Elaeis guineensis ) và cọ dầu Mỹ ( Elaeis oleifera ). Dầu cọ có màu đỏ cam tự nhiên vì hàm lượng beta- carotene cao. Nó cũng là một trong những cách tự nhiên làm tăng LDL cholesterol trong cơ thể của một người.

Dầu cọ thường được sử dụng làm dầu ăn ở Châu Phi, Đông Nam Á và một số quốc gia ở Nam Mỹ. Nó đã trở nên phổ biến hơn ở các nơi khác trên thế giới trong những năm gần đây vì những lo ngại về sức khỏe khi có quá nhiều chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống.

Thành phần dinh dưỡng

Đây là hàm lượng dinh dưỡng của một muỗng canh (14 gram) dầu cọ:

  • Calo: 114
  • Chất béo: 14 gram
  • Chất béo bão hòa: 7 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 5 gram
  • Vitamin E: 11% RDI.

Toàn bộ calo của dầu cọ đều đến từ chất béo. Thành phần chất béo gồm 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

Loại chất béo bão hòa chính tìm thấy trong dầu cọ là axit palmitic, đóng góp 44% lượng calo. Nó cũng chứa một lượng lớn axit oleic và một lượng nhỏ axit linoleic và axit stearic.

Chất màu đỏ cam của dầu cọ đỏ xuất phát từ các chất chống oxy hóa gọi là carotenoid, bao gồm beta-carotene mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Trong dầu cọ đã tách chiết, phần chất lỏng được loại bỏ bằng quá trình tinh thể hóa và lọc. Phần rắn còn lại nhiều chất béo bão hòa hơn và có nhiệt độ tan chảy cao hơn

Tác dụng của dầu cọ với sức khỏe

1. Cải thiện mức năng lượng

Beta-carotene là một trong những thành phần chính của dầu cọ mà là rất tốt cho việc cải thiện mức năng lượng và tăng cường nội tiết tố cân bằng trong cơ thể. Dầu cọ là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa thiệt hại do oxy hóa – các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu nguyên tử Bhabha, Mumbai, Ấn Độ cho biết.

2. Cải thiện tầm nhìn

Dầu cọ thô là một nguồn beta-carotene phong phú. Beta-carotene là cực kỳ quan trọng để cải thiện thị lực.

Chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong dầu cọ, hoạt động như các cơ chế phòng thủ mạnh mẽ cho cơ thể. Chúng là sản phẩm phụ có lợi của quá trình chuyển hóa tế bào và có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do chịu trách nhiệm cho sự phá vỡ tế bào và đột biến, bao gồm cả thiệt hại có thể gây ra các vấn đề về thị lực. Sử dụng dầu cọ thay thế cho các loại dầu khác có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể .

3. Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đưa ra ánh sáng về tác dụng của chế độ ăn dầu cọ. Dầu cọ có thể làm tăng hàm lượng cholesterol HDL và LDL lên cao. Mặc dù một loại tốt (HDL) và loại kia là xấu (LDL), nhưng nó vẫn có thể tạo ra sự cân bằng lành mạnh hơn trong cơ thể bạn.

Nồng độ cholesterol LDL có thể làm tăng cơ hội của xơ vữa động mạch, điều có thể gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bằng cách duy trì sự cân bằng cholesterol lành mạnh, bạn có thể đảm bảo hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. 

4. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Một báo cáo về chế độ ăn uống, dinh dưỡng và phòng ngừa các bệnh mãn tính của Chuyên gia WHO / FAO nhấn mạnh tầm quan trọng chung của dầu cọ đối với sức khỏe. Tocopherols, một dạng vitamin E, là chất chống oxy hóa tự nhiên trong dầu cọ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. 

5. Hỗ trợ bà bầu khỏe mạnh

Thiếu Vitamin là một số trong những điều nguy hiểm nhất mà phụ nữ mang thai và thai nhi đang phải đối măt. Vitamin A, D và E được tìm thấy với số lượng đáng kể trong dầu cọ và vì cơ thể không thể tự giữ lại các vitamin này, nên cần phải tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Do đó, thêm dầu cọ vào chế độ ăn uống sẽ đảm bảo không xảy ra thiếu hụt vitamin.

Xem thêm: Dầu mè là gì? Tác dụng của nó với sức khỏe ra sao?

Dầu cọ được dùng như thế nào?

Dầu cọ được dùng để nấu ăn và cũng được thêm vào nhiều thực phẩm ăn liền ở tạp hóa. Hương vị của nó được coi là ngon và có mùi đất. Một số người mô tả hương vị của nó giống như cà rốt hoặc bí đỏ.

Dầu này là nguồn thực phẩm chủ yếu ở Tây Phi và có trong các món ăn nhiệt đới, đặc biệt phù hợp cho cà ri và các món ăn cay khác.

Nó thường được dùng để xào hoặc chiên vì có điểm bay hơi cao 450°F (232°C) và vẫn ổn định ở nhiệt độ cao. Dầu cọ đôi khi được thêm vào bơ đậu phộng và các loại bơ quả hạch khác như là một chất ổn định để ngăn dầu tách ra và nổi lên trên mặt.

Ngoài các loại bơ quả hạch, dầu cọ có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm:

  • Ngũ cốc
  • Thực phẩm nướng như bánh mì, bánh quy và bánh muffin
  • Thanh protein và thanh ăn kiêng
  • Sô cô la
  • Kem pha cà phê
  • Bơ thực vật

Trong những năm 1980, dầu cọ đã được thay thế bằng chất béo chuyển hóa trong nhiều sản phẩm do quan ngại việc tiêu thụ dầu nhiệt đới có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, sau khi các nghiên cứu tiết lộ nguy cơ sức khỏe của chất béo chuyển hóa, các nhà sản xuất thực phẩm lại tiếp tục dùng dầu cọ.

Dầu này cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm phi thực phẩm, chẳng hạn như kem đánh răng, xà phòng và mỹ phẩm. Thêm vào đó, nó có thể được dùng để sản xuất nhiên liệu diesel sinh học, được dùng như là nguồn năng lượng thay thế.

Lời cảnh báo: Tránh ăn dầu cọ nếu bạn có mức cholesterol cao trong cơ thể.

Kết luận

Dầu cọ là một trong những loại dầu được dùng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc sản xuất đến môi trường, sức khỏe động vật hoang dã và cuộc sống của người dân bản địa đang được quan tâm sâu sắc.

Nếu bạn muốn dùng dầu cọ, hãy mua các nhãn hiệu có chứng nhận về mặt đạo đức RSPO.

Ngoài ra, vì bạn có thể có được các lợi ích sức khỏe tương tự từ các loại dầu và thực phẩm khác, tốt nhất bạn nên dùng các nguồn chất béo khác cho hầu hết các nhu cầu hàng ngày của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Đọc Tiếp
Gửi phản hồi

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng danh mục: Sức khỏe & Làm đẹp

To Top