Dầu oliu có tác dụng gì? Có những loại nào? Mua loại nào tốt?
Dầu oliu là loại dầu có rất nhiều công dụng trong việc nấu nướng và làm đẹp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn lựa loại dầu ô liu thích hợp để đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết đến loại dầu này, nó có tác dụng ra sao? Lợi ích như nào? Có những loại nào?
Để tìm hiểu kĩ hơn về loại dầu thực vật này, hãy cùng Senshop theo dõi những thông tin liên quan bên dưới nhé!
Dầu oliu là gì?
Dầu oliu là một loại dầu trái cây thiết yếu, mà chúng ta có được từ cây ô liu được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực Địa Trung Hải. Nó đã được nhân loại sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó được sử dụng cho mục đích nấu ăn, phát triển các sản phẩm mỹ phẩm và xà phòng, cho mục đích y học. Đóng vai trò như là chất bổ sung dược phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu và cho đèn chiếu sáng.
Các loại dầu oliu
Các loại dầu o liu khác nhau bao gồm:
- Dầu ô liu Virgin: Loại này được sử dụng để nấu ăn với hàm lượng axit thấp hơn.
- Dầu ô liu Extra Virgin: Đây là một loại tốt hơn nhiều và được làm bằng cách ép lạnh trái cây ô liu.
- Dầu ô liu nguyên chất: Loại này là sự kết hợp của dầu tinh chế và tinh khiết. Nó chứa hàm lượng axit cao hơn.
- Dầu Lampante: Nó được sử dụng làm nhiên liệu và không được khuyến khích cho mục đích nấu ăn.
- Dầu ô liu Virgin thông thường: Loại này có hàm lượng axit tự do không quá 3,3 gram trên 100 gram. Dầu này không chứa bất kỳ chất phụ gia.
- Dầu ô liu tinh chế: Đây là dạng tinh chế của dầu ô liu nguyên chất. Nó có hàm lượng axit tự do không quá 0,3 gram trên 100 gram.
- Dầu ô liu: Đây là một sự pha trộn của dầu ô liu nguyên chất và ăn được. Nó có hàm lượng axit béo không quá 1 gram trên 100 gram.
Dầu oliu Extra Virgin (siêu nguyên chất)
Dầu ô liu siêu nguyên chất thu được từ lần ép đầu tiên của quả ô liu nên có thể giữ lại được nhiều dưỡng chất từ quả ô liu, ít bị trộn lẫn với các thành phần khác, được xem là tinh khiết và tốt nhất. Dầu ô liu siêu nguyên chất không bị tác động bởi nhiệt và hóa chất, có nồng độ Axit dưới 0.8%. Đây là loại dầu ô liu có giá cao nhất.
Dầu ô liu siêu nguyên chất ít lẫn tạp chất nên thường được dùng để làm đẹp với nhiều công dụng như tẩy trang, trộn với các nguyên liệu tự nhiên làm mặt nạ, ủ tóc, ủ móng tay, dưỡng môi…
Ngoài ra, dầu ô liu siêu nguyên chất còn được dùng để trộn salad, ăn sống.
Dầu ô liu Virgin (nguyên chất)
Dầu oliu nguyên chất cũng tương tự như dầu oliu siêu nguyên chất, là loại dầu tinh khiết và chưa qua xử lý nhiệt, không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, dầu ô liu nguyên chất có nồng độ Axit cao hơn 1%.
Loại dầu nguyên chất này cũng được dùng để làm đẹp và nấu ăn. Nó thích hợp để nấu ăn, ăn sống, trộn salad hơn là làm đẹp. Nếu sử dụng cho mục đích làm đẹp, nên dùng dầu ô liu siêu nguyên chất.
Dầu oliu Pure
Dầu ô liu Pure đã qua các công đoạn lọc, tinh chế, xử lý nhiệt hoặc can thiệp hóa chất để loại bỏ tạp chất, nên thành phần dinh dưỡng cũng không còn nhiều như dầu ô liu nguyên chất và siêu nguyên chất. Nếu trên chai dầu ô liu chỉ để “Olive oil” hay “Dầu ô liu” thì đó chính là dầu ô liu Pure.
Dầu ô liu Pure thích hợp để dùng nấu nướng, không nên dùng để làm đẹp hay trộn salad, ăn sống vì thành phần dinh dưỡng không cao.
Dầu ô liu Extra light/Lite hoặc Pomace
Đây là loại dầu ô liu có giá rẻ nhất vì chẳng còn bao nhiêu dưỡng chất vì đã qua chế biến và bị xử lý nhiệt, nhiều hóa chất hơn cả dầu ô liu Pure. Nói cách khác dầu ôliu Extra light/Lite hoặc Pomace chỉ còn chút hương vị ôliu và thường được trộn lẫn với những loại dầu thực vật khác.
Do đó, dầu ô liu Extra light/Lite hoặc Pomace thường dùng để đánh bóng đồ vật, ít được sử dụng để nấu nướng, làm đẹp.
Tác dụng của dầu oliu với sức khỏe
Giảm mức cholesterol
Một nghiên cứu hợp tác được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard và nhiều trường đại học khác khuyến nghị dùng loại dầu thực vật này để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cholesterol LDL là loại cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim khác. Dầu ôliu Extra virgin, giàu gần 40 hóa chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tác dụng oxy hóa của cholesterol LDL. Nó cũng giúp tăng mức cholesterol HDL.
Giống tự nhiên cũng chứa 70% axit béo không bão hòa đơn. Kết quả là, nó làm giảm sự tích tụ cholesterol trong máu và giảm các vấn đề về tim.
Quản lý bệnh tiểu đường
Tiến sĩ Lukas Schwingshackl từ Viện Dinh dưỡng Con người Đức và nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của dầu oliu trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Phân tích kết luận răng loại dầu thực vật này có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường khi được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Giảm cân
Các chuyên gia y tế cho rằng rất khó tăng cân từ các chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu. Nghiên cứu về dầu Địa Trung Hải đã cho thấy kết quả tích cực liên quan đến việc sử dụng nó để giảm cân vì nó chứa chất béo lành mạnh. Nó là một thay thế tuyệt vời cho bơ và các loại dầu khác chứa nhiều calo.
Xem thêm: Dầu dừa và 17 tác dụng của nó với sức khỏe
Ngăn ngừa viêm
Dầu ô liu rất giàu polyphenol có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Do đó, việc sử dụng nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm viêm.
Cải thiện tiêu hóa
Dầu ô liu được biết đến để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nó được sử dụng như một loại dầu dược liệu để làm sạch đường tiêu hóa và cải thiện nhu động ruột.
Trì hoãn lão hóa
Giàu chất chống oxy hóa, loại dầu thực vật này làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và liệu pháp thảo dược tự nhiên, nó làm nên điều kỳ diệu cho làn da bằng cách cho nó một độ bóng tự nhiên.
Ngăn ngừa sỏi mật
Sử dụng dầu ô liu cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sỏi mật vì nó có tác dụng nhuận tràng. Nó thường được sử dụng bởi những người sử dụng chế độ ăn để làm sạch túi mật.
Tăng cường vách tế bào
Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, dầu oliu chứa polyphenol giúp xây dựng thành tế bào mạnh hơn. Nó cũng làm tăng tính đàn hồi của các thành động mạch, bảo vệ bạn trước các tình trạng tim khác nhau.
Giảm nguy cơ ung thư
Dầu oliu được cho là bảo vệ cơ thể con người chống lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư ruột. Nghiên cứu y học được thực hiện tại Đại học Oxford đã cho thấy những dấu hiệu tích cực rằng hàm lượng axit trong loại dầu này có thể ngăn ngừa sự khởi đầu của ung thư trực tràng và ruột.
Một nghiên cứu nữa cũng xác nhận tác dụng tương tự và cũng tiết lộ rằng trong tất cả, dầu ô liu đã cho thấy tác dụng hữu ích đối với bệnh ung thư vú. Hydroxytyrosol, một thành phần chính của dầu có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.
Giảm huyết áp
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (có trong dầu ô liu và các loại hạt), nitrite và nitrate (có trong rau xanh) có thể giúp bảo vệ bạn khỏi tăng huyết áp.
Có nhiều loại dầu khác nhau theo hương vị, mùi thơm, giá trị axit và màu sắc. Độc giả nên mua dầu xác thực với đánh giá thích hợp cho mục đích nấu ăn hoặc dược liệu.
Lợi ích khác
Dầu giúp tăng sự trao đổi chất, tăng trưởng cấu trúc xương tốt và phát triển trí não ở trẻ. Nó cũng là một nguồn vitamin E tuyệt vời, rất có lợi cho người già.
Mua dầu ô liu ở đâu?
Bạn nên đến những cửa hàng, siêu thị uy tín để mua dầu ô liu và nên mua dầu ô liu được nhập khẩu từ các nước như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý, các nước ở vùng Địa Trung Hải vì nơi đây là quê hương của trái ô liu.
Bạn nên lưu ý rằng những loại dầu ô liu đắt tiền không hẳn là tốt nhất, mà còn tùy thuộc vào xuất xứ của dầu ô liu. Những vùng thu hoạch trái ô liu cao như các vùng đất gần Địa Trung Hải thường có giá bán dầu ô liu khá phải chăng.
Một số sản phẩm dầu o liu bán chạy hiện nay
Trên đây là những thông tin liên quan về dầu oliu dành cho các bạn đang quan tâm.
Chúc các bạn thành công!