Cách sử dụng lò nướng thủy tinh theo đúng hướng dẫn bên cạnh giúp các mẹ chuẩn bị được nhiều món ngon để chiêu đãi cả nhà còn giúp bảo toàn tốt chức năng của dụng cụ bếp núc này.
Hiện nay, với nhu cầu ăn uống ngày càng cao, sự xuất hiện của các vật liệu nấu nướng hiện đại như bếp nướng điện hay lò nướng gia đình góp phần đáng kể vào việc quá trình chế biến thức ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính năng và biết cách sử dụng sản phẩm hiện đại này.
Nếu trước đây lò nướng là vật dụng khá xa lạ với căn bếp của các hộ gia đình Việt thì hiện nay, sản phẩm này lại không thể với bóng trong những căn hộ hiện đại. Nếu chị em cũng đang sở hữu một chiếc lò nướng thủy tinh nhưng còn mơ hồ về cách sử dụng, hãy theo dõi hướng dẫn sử dụng an toàn bên dưới.
Cách sử dụng lò nướng thủy tinh hiệu quả
Có thể bạn thích:
Cách sử dụng lò nướng thủy tinh
Cũng như các vật dụng bếp núc khác, lò nướng thủy tinh hỗ trợ tích cực cho các mẹ chế biến bữa ngon chiêu đãi cả nhà. Tuy nhiên, để “người bạn bếp núc” này phát huy tối đa công dụng và gắn bó lâu dài hơn với căn bếp của mình, chị em cần phải tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng.
- Làm nóng lò nướng trước khi sử dụng: Việc làm nóng sản phẩm này trước khi sử dụng chừng 5 phút (ở nhiệt độ 200 độ C) giúp thức ăn chín giòn đều và thơm ngon hơn.
- Đặt thức ăn lên vỉ nướng: Khi chế biến, các mẹ cần luôn đặt thức ăn lên vỉ để hơi nóng lan tỏa khắp các bề mặt của thức ăn. Điều này giúp thức ăn chín đều, nhanh và vàng giòn các mặt.
- Sử dụng tối đa diện tích bếp nướng: Thông thường, mỗi bếp nướng sẽ có thêm tầng phụ, chị em nên tầng dụng tầng phụ này để có thể chế biến hết thức ăn cùng một lúc. Bạn cũng đừng quên nên đặt các thức ăn có thời gian chín gần giống nhau và nên đặt thức ăn có thời gian chín lâu hơn vào tầng trên vì hơi nướng thường lan tỏa từ trên xuống dưới.
- Đặt thức ăn đúng cách: Bạn nên đặt thức ăn cách thành lò 1 cm và không nên đặt thức ăn khít với nhau để giúp hơi nóng lưu chuyển tốt, thức ăn được làm chín nhanh hơn.
- Làm quen với công thức nướng: Các thông số ghi trên sách hướng dẫn chỉ nên mang tính tượng trưng, các mẹ nên tham khảo thêm cách nướng nhiều loại thức ăn với lượng khác nhau. Thời gian để nướng chín thức ăn cũng còn tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu, chị em cũng cần lưu ý điều này để có thể chế biến món ăn chín vừa.
- Cách giữ độ giòn cho thức ăn: Để thức ăn giữ được độ giòn, sau khi nướng chín, các mẹ nên hạ nhiệt độ của lò nướng nhưng vẫn bật quạt đối lưu. Vì cách này giúp hơi nóng vẫn luân chuyển làm cho thức ăn nóng và giòn.
Vệ sinh lò nướng thủy tinh sau khi sử dụng
Cũng như cách làm sạch các loại lò nướng khác, chị em pha chế nước rửa chén cùng một lượng nước sạch phù hợp dùng để làm sạch lò nướng thủy tinh. Trước khi làm sạch, nên tách lò nướng khỏi nguồn điện cho đến khi nguội hẳn thì mới tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn.
Vệ sinh nồi nướng thủy tinh sau khi sử dụng
Thực hiện vệ sinh lò nướng thủy tinh bằng khăn vải mềm thật nhẹ nhàng theo từng bộ phận để tránh làm trầy xước, giảm thiểu công dụng chế biến thức ăn của sản phẩm. Đối với nắp nồi, bên trong bộ phận này còn bao gồm motor, đèn halogen, quạt đối lưu…
Vì thế không nên cho nước tràn ngập vào trong mà chỉ nên cọ rửa bằng khăn vải mềm xung quanh, càng không nên dùng miếng cọ rửa bằng kim loại. Nếu chẳng may mảnh cọ rửa kim loại còn sót lại bên trong nắp nồi, khi sử dụng rất dễ gây giật điện.
Việc chế biến các loại thực phẩm tươi sống như gà, vịt, chim… có tẩm gia vị có thể làm bắn mỡ tại vị trí dưới nắp lò, nhất là quạt đối lưu.
Để làm sạch những vị trí khó chùi rửa như thế này, các mẹ có thể đặt 1 chén nhỏ giấm hoặc nước cốt chanh (loại chén chịu nhiệt tốt) và điều chỉnh nhiệt độ vừa trong vòng 5 phút. Cách này giúp các vết mỡ, mảng bám nhanh chóng, đồng thời tạo mùi thơm dễ chịu trong lò nướng thủy tinh nữa đấy nhé!