Bếp từ và bếp hồng ngoại là những sản phẩm bếp núc cần thiết cho một căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, việc nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại lại là vấn đề khiến người tiêu dùng băn khoăn.
Nhằm giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế, mình xin chia sẻ các thông tin về 2 dòng sản phẩm này.
Sơ lược về bếp từ và bếp hồng ngoại
Với bếp từ, khi bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, sinh ra dòng từ trường trong phạm vi hẹp trên mặt bếp. Từ đó, thức ăn được đun nóng và làm chín thông qua đế nhiễm từ.
Bếp từ và bếp hồng ngoại có ưu nhược điểm riêng
Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại hoạt đồng dựa vào dòng điện làm nóng các lõi điện phía bên trong hay còn gọi là cuộn dây điện trở giúp tạo ra nhiệt. Lượng nhiệt này truyền lên mặt bếp làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.
Ngoài ra còn có một sản phẩm nữa là bếp ga hồng ngoại. Bếp động ngoại có thể sử dụng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng được như một bếp nướng.
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Mỗi sản phẩm đều có những điểm mạnh và khuyết điểm riêng. 2 sản phẩm này đều có ưu điểm là tiết kiệm thời gian nấu ăn (do làm chín thức ăn nhanh), dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn phù hợp với các gian bếp hiện đại.
Tuy nhiên, để giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, mình xin được đưa ra các thông tin so sánh về 2 sản phẩm như sau:
Bếp điện từ
Bếp từ
- Có công suất từ 2000 – 2100 W
- Thích hợp để chế biến các món nấu nhanh, đơn giản. Các món kho rim, ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định thường không phù hợp với sản phẩm này. Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ chế biến các món chiên xào ở nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm xoong nồi khiến thức ăn trung tâm dụng cụ nấu dễ cháy khét. Không sử dụng bếp từ để nướng thức ăn.
- Thời gian nấu nhanh do chỉ làm nóng bằng từ trường chứ không cần làm nóng mặt bếp. Để đun sôi 1 lít nước trên bếp từ thường chỉ mất khoảng 4 phút.
- Về độ an toàn, bếp từ không nóng hoặc ít nóng khi nấu ăn và nguội nhanh sau khi nấu nên có tính an toàn cao. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi nấu thích hợp, không nóng nhiều khi nấu nên hạn chế việc bỏng tay khi chạm vào.
- Loại nồi sử dụng: bếp từ chỉ dùng được với nồi từ, có đáy nhiễm từ tính (hút được nam châm).
- Giá thành: Sản phẩm này có giá khoảng từ 600 ngàn đồng trở lên và chị em thường phải tốn thêm tiền mua bộ nồi chế biến thức ăn tương thích với bếp.
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
- Có công suất từ 1800 – 2200 W
- Thích hợp nhất khi chế biến các món nhanh, đơn giản như canh, lẩu, súp nhưng thời gian nấu chậm hơn bếp từ. Nấu chín các món rim kho, chiên xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ.
- Bếp hồng ngoại có thể sử dụng để nướng chín các thức ăn với đầu đốt có trên 3000 lỗ li ti. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà sản phẩm khó vệ sinh hơn.
- Sản phẩm nấu thức ăn lâu chín hơn so với bếp từ do phải làm nóng mặt bếp. Thời gian đun 1 lít nước với loại bếp này tốn khoảng 7 phút.
- Về độ an toàn, bếp loại này có bề mặt nóng khi làm chín thức ăn, nếu vô tình chạm tay vào mặt bếp khi nấu hoặc sau khi nấu sẽ rất dễ bị bỏng.
- Loại nồi sử dụng: Bếp hồng ngoại không kén nồi, chị em có thể tận dụng các chảo, nồi, xoong trong căn bếp của mình để chế biến thức ăn.
- So với bếp từ, bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn, khoảng từ 500 ngàn đồng. Việc không kén xoong nồi của loại bếp này còn giúp các mẹ tiết kiệm kha khá chi phí mua sắm vật dụng nhà bếp.
Với những thông tin mà mình chia sẻ trên đây, chị em đã sẵn sàng lựa chọn cho mình loại bếp yêu thích và phù hợp với nhu cầu sử dụng chưa?
Nếu muốn tiết kiệm chi phí mua sắm và có nhu cầu chế biến đa dạng các món ăn chiêu đãi gia đình, các mẹ có thể lựa chọn bếp hồng ngoại hoặc lựa chọn bếp từ để đảm bảo an toàn cho cả nhà nhé!