“Thảo quả” nghe rất quen phải không các bạn, đó là tên của một gia vị cũng như một cây thuốc quý trong đông y, có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh, tinh dầu thảo quả cũng vậy.
Bạn liệu có biết về tinh dầu thảo quả, nếu bạn không biết về loại tinh dầu này cũng hơi phí, nhưng không sao hãy cùng Senshop theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu nhiều hơn về loại tinh dầu này nhé!
Tinh dầu thảo quả là gì?
Tinh dầu thảo quả được chiết xuất từ hạt bạch đậu khấu (Elettaria Cardamomum). Nó được sử dụng rộng rãi và được ngưỡng mộ như một loại gia vị đa năng trên khắp thế giới. Hãy nói về các thành phần của tinh dầu và lợi ích sức khỏe ấn tượng của nó.
Thành phần chính của tinh dầu của nó là sabinene, limonene, terpinene, eugenol, cineol, nerol, geraniol, linalool, nerodilol, heptenone, sinheol, alpha-terpineol, beta Terpineol, beta , methyl heptenone, linalyl acetate và heptacosane.
Ngoài công dụng ẩm thực của nó, có lẽ bạn đã quen thuộc với nó như một chất làm tươi miệng. Tuy nhiên, có rất nhiều tác dụng của loại tinh dầu này mà bạn thực sự chưa biết.
Dầu thảo quả có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người và nó có thể là một thành phần quan trọng của sức khỏe tổng thể.
Tác dụng sức khỏe của tinh dầu thảo quả
Những lợi ích sức khỏe của tinh dầu thảo quả được liệt kê dưới đây.
Làm giảm co thắt
Dầu thảo quả có hiệu quả cao trong việc chữa co thắt cơ bắp và hô hấp, do đó giúp giảm đau do kéo và chuột rút cơ bắp, hen suyễn và ho gà.
Ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn
Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Molecule, tinh dầu thảo quả có đặc tính sát trùng và kháng khuẩn rất mạnh.
Nếu được sử dụng như một loại nước súc miệng bằng cách thêm một vài giọt dầu này vào nước, nó sẽ khử trùng khoang miệng và loại bỏ mùi hôi miệng. Nó cũng có thể được thêm vào nước uống để tiêu diệt mầm bệnh có trong đó.
Loại tinh dầu này cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm như một chất tạo hương vị. Nó cũng sẽ giữ cho thực phẩm an toàn khỏi bị hư hỏng do tác động của vi sinh vật. Đây là một giải pháp ôn hòa cùng với nước có thể được sử dụng để tắm trong khi khử trùng các làn da và mái tóc.
Cải thiện tiêu hóa
Loại tinh dầu này giúp tăng cường tiêu hóa bằng cách kích thích toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Nó cũng có tính chất tốt cho dạ dày, có nghĩa là nó giữ cho dạ dày khỏe mạnh và hoạt động đúng. Nó giúp duy trì sự bài tiết thích hợp của dịch dạ dày, axit và mật trong dạ dày. Nó cũng bảo vệ dạ dày khỏi nhiễm trùng.
Tinh dầu thảo quả kích thích toàn bộ hệ thống của bạn. Tác dụng kích thích này cũng giúp tăng cường tinh thần của bạn trong trường hợp trầm cảm hoặc mệt mỏi. Nó cũng kích thích sự tiết ra các enzyme và hormone khác nhau, dịch dạ dày, chuyển động nhu động, lưu thông và bài tiết, do đó duy trì hoạt động trao đổi chất thích hợp trên toàn cơ thể.
Hiệu ứng làm ấm
Dầu thảo quả có tác dụng làm ấm. Điều này có nghĩa là nó làm nóng cơ thể, thúc đẩy đổ mồ hôi, giúp làm sạch xung huyết và ho, đồng thời làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Nó cũng cung cấp cứu trợ cho chứng đau đầu do bệnh tật và có thể được sử dụng để chữa tiêu chảy do cực lạnh.
Nó thúc đẩy đi tiểu, giúp mọi người giảm cân, giảm huyết áp, loại bỏ độc tố và làm sạch canxi và urê từ thận. Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dân tộc học Hoa Kỳ tiết lộ rằng các đặc tính lợi tiểu và an thần của thảo quả có thể giúp ích trong việc sử dụng trong điều trị tăng huyết áp và động kinh.
Điều trị yếu tình dục
Tinh dầu thảo quả có tác dụng kích thích có thể giúp điều trị chứng yếu sinh lý, rối loạn cương dương, bất lực, mất ham muốn và lãnh cảm.
Lợi ích khác
Dầu thảo quả giúp trung hòa tác dụng của thuốc lá, côn trùng cắn và thậm chí là nuốt phải các chất độc nhẹ. Hơn nữa, nó có thể làm sạch ruột, giảm buồn nôn, điều trị đau bụng, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa lành nhiễm trùng miệng và làm giảm cơn đau răng.
Lưu ý khi sử dụng
Tác dụng phụ
Không có tác dụng độc hại nào được nhận thấy từ việc tiêu thụ tinh dầu thảo quả, nhưng sử dụng một lượng tinh dầu thảo quả quá mức có thể dẫn đến quá liều.
Điều này sẽ biểu hiện là tình trạng bất ổn như làm nóng thêm cơ thể và hệ thống tiêu hóa, dẫn đến ruột lỏng và kích thích. Phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo không nên ăn dầu thảo quả, vì tác dụng kích thích hoặc làm ấm có thể gây hại cho em bé.
Pha trộn
Tinh dầu thảo quả pha trộn tốt với tinh dầu hoa hồng, tinh dầu cam, Bergamot, Quế, Đinh hương, Caraway và tinh dầu gỗ tuyết tùng.