Nhắc đến cà phê chắc chắn bạn sẽ hình dung ngay ra thứ thức uống có tác dụng giúp tỉnh táo và tăng năng lượng. Nhưng bạn có biết không, nó còn có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe nữa đấy, đặc biệt là với phụ nữ. Tinh dầu cafe cũng vậy, cũng có rất nhiều lợi ích.
Vậy thì hôm nay hãy cùng Senshop tìm hiểu về tinh dầu cafe này nhé!
Xem thêm: Các loại tinh dầu phổ biến hiện nay và lợi ích của chúng
Tinh dầu Cafe là gì?
Tinh dầu cà phê có nguồn gốc từ quá trình chưng cất lạnh của hạt cà phê. Loại tinh dầu mạnh này có mùi giống như một tách cà phê tươi và có thành phần chứa một loạt các chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác cung cấp cho tinh dầu về lợi ích sức khỏe.
Hạt cà phê đến từ cây cà phê, có tên phân loại là Coffea arabica, và là một trong những cây phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều trên thế giới. Thị trường cà phê toàn cầu được định giá khoảng 100 tỷ đô la, với 20 tỷ đô la chỉ từ xuất khẩu. Với rất nhiều cà phê có sẵn, không có gì lạ khi tinh dầu cà phê đã phát triển đáng kể.
Tác dụng của tinh dầu Cafe
1. Tăng sự ngon miệng
Chỉ riêng mùi thơm của loại dầu này cũng đủ tác động đến hệ thống cơ thể của cơ thể, kích thích cảm giác đói. Điều này rất quan trọng đối với những người đang hồi phục sau khi bị bệnh kéo dài, phẫu thuật hoặc chấn thương, cũng như những người bị rối loạn ăn uống hoặc suy dinh dưỡng.
2. Bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính
Các chất chống oxy hóa có trong tinh dầu cà phê có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong da, tăng lưu lượng máu đến các tế bào đó và ngăn ngừa nhiễm trùng, bệnh mãn tính.
Loại tinh dầu này cũng sẽ giúp chống lại sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi và nhược điểm, đồng thời cải thiện độ đàn hồi của da. Bạn có thể thoa một lượng nhỏ tinh dầu cafe pha loãng, hoặc dầu trộn với dầu vận chuyển, vào các phần da bạn muốn tỏa sáng!
3. Cải thiện sức khỏe hô hấp
Hít tinh dầu cà phê có thể giúp làm dịu viêm trong đường hô hấp và ngăn ngừa nhiễm trùng ở phần đó của cơ thể.
4. Giảm viêm
Một trong những công dụng tốt nhất của tinh dầu Cafe là trị đau cơ và đau khớp. Thoa một lượng nhỏ dầu tại chỗ vào vùng bị ảnh hưởng có thể giúp nới lỏng cơ bắp và tăng lưu lượng máu để tăng tốc độ chữa lành và giảm đau. Dầu này cũng tốt cho các tình trạng viêm khác, chẳng hạn như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, viêm khớp và bệnh gút.
5. Giảm dị ứng
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt động trong tinh dầu cà phê có thể giúp cắt giảm phản ứng dị ứng của cơ thể. Bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng hiệu quả hơn, nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn.
6. Giảm căng thẳng và lo âu
Để giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm, nhiều người chuyển sang các tính chất thư giãn của tinh dầu cà phê. Việc khuếch tán hương thơm phong phú và ấm áp này khắp nhà bạn có thể mang lại cảm giác bình yên và thư thái.
7. Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn đang vật lộn với chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, buồn nôn hoặc hội chứng ruột kích thích, các chất chống oxy hóa và axit có trong tinh dầu cà phê có thể tối ưu hóa tiêu hóa, loại bỏ buồn nôn và nôn, và đảm bảo hấp thu dinh dưỡng thích hợp.
Tinh dầu cà phê được làm như thế nào?
Trong khi hầu hết mọi người chỉ thích mua tinh dầu cà phê được sản xuất sẵn, bạn cũng có thể chuẩn bị nó ở nhà với hạt cà phê, dầu ô liu, bình sành, lưới lọc và một ít vải mỏng !
Bạn có thể sử dụng hạt cà phê nguyên chất cho chế phẩm này hoặc xay hạt cà phê ở mức độ trung bình hoặc thô, vì điều này có thể tăng tốc độ giải phóng các axit hoạt động và hóa chất trong hạt cà phê.
Thành phần và công cụ
- 6 ounce hạt cà phê (rang hoặc xanh)
- 6 tách dầu ôliu
- Crockpot
- Lưới lọc
- Bình mason 32 ounce
Các bước thực hiện
- Bước 1: Thêm hạt cà phê vào crockpot.
- Bước 2: Phủ hạt cà phê bằng dầu ô liu.
- Bước 3: Khuấy hỗn hợp một lần để đảm bảo độ phủ tốt và sau đó áp dụng nhiệt (nhiệt độ thấp cho cafe rang, nhiệt độ trung bình / cao cho cafe chưa rang).
- Bước 4: Khám phá hỗn hợp một lần mỗi giờ để khuấy đậu. Nếu sử dụng đậu chưa rang, bạn có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn để đảm bảo bạn không đốt đậu. Giảm nhiệt khi đậu chưa rang chuyển sang màu nâu.
- Bước 5: Tiếp tục khuấy này và kiểm tra trong 8-10 giờ.
- Bước 6: Đặt một miếng vải mỏng lên trên bình mason và đặt lưới lọc lên trên miếng vải.
- Bước 7: Từ từ múc cafe ra khỏi nồi sành và lọc vào bình mason.
- Bước 8: Đổ dầu còn lại từ nồi sành qua miếng vải mỏng.
- Bước 9: Bịt kín bình mason và bảo quản ở nơi khô, tối và khô cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng
Xem thêm: Tinh dầu hổ phách là gì? Tác dụng của nó đối với sức khỏe là gì?
Tác dụng phụ của tinh dầu cà phê
Các tác dụng phụ của tinh dầu cà phê có thể bao gồm phản ứng dị ứng và kích ứng da, cũng như rối loạn tiêu hóa nếu tiêu thụ, và các biến chứng tùy thuộc vào thuốc hoặc điều kiện y tế của bạn. Tuy nhiên, tinh dầu cà phê thường được coi là an toàn bởi hầu hết các chuyên gia.
- Kích ứng da – Bất kỳ loại tinh dầu nào cũng có thể gây kích ứng da khi thoa, vì vậy khi sử dụng lần đầu tiên, hãy đặt nó lên một vùng da nhỏ và chờ 2-3 giờ để xác định xem có phản ứng tiêu cực nào không. Nếu đỏ, bọng mắt hoặc ngứa xảy ra, ngừng sử dụng dầu.
- Phản ứng dị ứng – Một số người bị dị ứng với tinh dầu cà phê, đặc biệt nếu dầu được tiêu thụ bằng đường uống. Trong mọi trường hợp, tinh dầu này nên được sử dụng ngoài da.
- Mang thai và trẻ em – Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thường không được khuyến cáo sử dụng tinh dầu cà phê và bạn nên luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng loại dầu này. Trẻ em cũng không nên sử dụng loại dầu này, do thành phần mạnh mẽ của nó.
Trên đây là một vài thông tin về tinh dầu cà phê mà bạn đang quan tâm, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.
Chúc các bạn thành công!