Dầu dừa phổ biến hiện nay mà ai cũng biết với nhiều công dụng. Nhưng ngày nay để tìm mua được dầu dừa nguyên chất thì cũng rất khó, vì ngày nay dầu dừa hầu hết có thể pha trộn tạp chất. Vì vậy các chị em phụ nữ cũng rất nên cẩn thận. Ngoài việc tìm mua những tinh dầu dừa nguyên chất thì các chị em cũng có thể làm dầu dừa tại gia, cũng không có gì khó.
Sau đây mời các bạn hãy cùng Senshop làm dầu dừa nha!
Nguyên liệu
1. Dừa khô nạo sẵn mua ngoài chợ hoặc bạn có thể mua dừa già về nạo lấy cơm (hay còn gọi là cùi) và xay nhỏ. Kinh nghiệm chọn dừa để làm dầu dừa là hãy chọn dừa thật già, có cơm dừa cứng, màu trắng tinh thì sẽ cho nhiều dầu hơn
2. 1 rây lọc nhỏ dùng để vắt lấy nước cốt. Bạn có thể thay bằng khăn xô
3. Chảo/Xoong để chưng cất, dùng chảo sẽ tiện lợi hơn nhé
4. Lọ để đựng dầu dừa thành phẩm
Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà
Bước 1:
Đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn phải chọn được những loại dừa đúng chất lượng, tạo được nhiều dầu và dầu tốt.
Nếu bạn mua dừa đã bổ hay dừa nạo sẵn, hãy chú ý mua loại dừa già, trắng, sạch và khô. Tốt nhất, khi mua, hãy nói với người ta là cần mua loại dừa để lấy dầu, người bán sẽ chọn cho bạn loại dừa phù hợp.
Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể mua dừa quả và về nhà tự nạo thành sợi như hình cho bảo đảm nhé. Nếu nhà bạn có máy xay, sau khi nạo hãy xay kĩ lại cho dừa mịn và lọc được nhiều nước cốt hơn.
Bước 2:
Đổ 400-500ml nước sôi vào thau đựng dừa, đảo đều và ngâm trong khoảng 15 phút.
Bước 3:
Dừa ngâm với nước thành một hỗn hợp, dùng khăn xô vắt kiệt lấy nước cốt dừa. Chú ý vắt làm sao để bã dừa càng khô càng tốt nhé.
Bước 4:
Nước cốt dừa cho vào nồi hoặc chảo, đặt lên bếp, vặn to lửa để nước sôi nhanh, khi nước cốt dừa sôi, vặn nhỏ bếp để sôi nhẹ và đảo thật đều tay, vì lúc này, cặn dừa bắt đầu đọng xuống đáy, nếu để lửa to và không đảo đều tay sẽ bị cháy hoặc có mùi khét khi mình làm dầu dừa.
Bước 5:
Bạn cứ tiếp tục đun và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa vón cục màu vàng, nước dần bốc hơi hết, dầu dừa màu trong xuất hiện, nổi lên lớp trên. Chú ý bạn cứ tiếp tục đun đến khi thấy dầu dừa trong veo và cốt dừa vón cục đọng hết xuống đáy thì mới tắt bếp nhé. Lúc này, bạn sẽ ngửi thấy mùi dầu dừa thơm cực.
Bước 6:
Múc dầu dừa ra bát, để thật nguội và cặn lắng xuống, thì đổ dầu vào trong lọ thủy tinh để sử dụng và bảo quản nhé.
Chú ý khi làm dầu dừa tại nhà
Phải để dầu trong lọ thủy tinh,để ở nơi ít ánh sáng để không bị mất mùi và bảo quản được lâu hơn. Thông thường, dầu dừa có thể dùng trong 1-2 năm.
Cách làm dầu dừa rất đơn giản đúng không nào, các bạn hoàn toàn có thể tự làm dầu dừa để làm đẹp da, dưỡng da, dưỡng môi, làm dài lông mi, làm mọc tóc, trị rạn da bằng dầu dừa cho bà bầu. Ngoài ra có thể sử dụng dầu dừa để nấu ăn, phòng và chữa một số bệnh.
Các phương pháp khác
Ngoài ra, chị em cũng có thể tham khảo thêm 2 phương pháp làm dầu dừa nguyên chất tại nhà khá đơn giản sau:
Phương pháp 1
Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng sử dụng phương pháp xay nghiền
1. Bổ dừa bằng một con dao sắc. Hãy sử dụng quả dừa già màu nâu thay vì các quả dừa non màu xanh.
2. Nạo dừa thật nhỏ. Hãy dùng nạo dừa, dao sắc hoặc thìa kim loại sắc.
3. Cắt cùi dừa thành miếng nhỏ hoặc nạo.
4. Cho cùi dừa đã nạo vào máy xay sinh tố.
5. Bật máy xay sinh tố và điều chỉnh ở tốc độ trung bình cho đến khi cùi dừa được xay nhuyễn. Thêm chút nước để tạo ra hỗn hợp nếu cần thiết.
6. Lọc lấy nước cốt dừa. Đặt một bộ lọc hoặc vải thưa lên một cái lọ rộng miệng. Đổ hoặc múc một lượng nhỏ hỗn hợp dừa vào vải. Quấn vải xung quanh hỗn hợp dừa và vắ tnước cốt vào bình.
Bóp chặt miếng vải bọc để đảm bảo bạn chắt lọc nước cốt đến giọt cuối cùng.
Lặp lại quá trình này cho đến khi tất cả các hỗn hợp nước cốt dừa có thể sử dụng được.
7. Để nguyên bình trong ít nhất 24 giờ. Sau đó, nước cốt dừa và dầu sẽ tách ra và một lớp váng sẽ xuất hiện ở phía trên cùng của lọ.
Đặt bình vào tủ lạnh để nước cốt đông nhanh hơn nếu bạn muốn.
Nếu bạn không muốn để bình trong tủ lạnh thì bạn có thể để trong phòng thoáng mát.
8. Gạn cặn dừa bằng thìa và bỏ đi. Dầu dừa nguyên chất tinh khiết sẽ còn lại trong bình.
Phương pháp thứ 2
Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp ép lạnh
1. Bắt đầu với dừa khô hoặc dừa để ráo nước. Bạn có thể mua những mảnh dừa khô không đường từ cửa hàng tạp hóa. Hãy chắc chắn rằng nguyên liệu trong túi chỉ có dừa. Nếu bạn muốn bắt đầu với cùi dừa tươi, hãy cắt thành từng miếng và sử dụng máy khử nước để làm khô trong vòng 24 giờ.
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp nhất của nó để làm khô cùi dừa. Cắt cùi dừa thành nhiều phần nhỏ, đặt nó trên một vỉ nướng, và nấu ở nhiệt độ thấp trong 8 giờ, hoặc cho đến khi nó hoàn toàn khô.
Nếu bạn mua dừa ở các cửa hàng, hãy mua dừa miếng hơn là dừa vụn để không làm tắc máy ép trái cây.
2. Đặt dừa trong máy ép trái cây. Ép dừa khô bằng lô nhỏ, nếu bạn đổ quá nhiều dừa vào máy ép thì sẽ làm cho máy bị tắc nghẽn. Máy ép trái cây sẽ lọc dầu và cặn từ sợi dừa. Tiếp tục chế biến dừa cho đến khi tất cả các mảnh đều chạy qua máy ép trái cây.
3. Tiếp tục chế biến. Máy ép trái cây sẽ không thể tách dầu dừa ở lần chế biến đầu tiên, vì vậy, hãy cho những miếng dừa vào máy ép một lần nữa để đảm bảo rằng bạn chắt lọc dầu dừa đến giọt cuối cùng.
4. Cho dầu dừa vào một chiếc bình và bảo quản ở nơi ấm áp. Chờ 24 giờ cho sữa dừa lắng xuống đáy bình và dầu dừa tinh khiết sẽ nổi trên đỉnh.
5. Múc dầu dừa vào một chiếc bình mới. Khi dầu đã tách ra từ sữa và trở nên rắn hơn, hãy dùng muỗng để loại bỏ khỏi bình đầu tiên và đổ vào bình mới. Bây giờ thì bạn đã có thể sử dụng tinh dầu dừa.
Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản với cách thực hiện dễ dàng, bạn đã có thể sở hữu một lọ dầu dừa nguyên chất để làm đẹp ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công với cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà này nhé!