Dầu dừa là một thành phần rất hữu ích trong nhiều sản phẩm cho tóc và cơ thể, bạn có thể sử dụng nó trong thực phẩm, trong nấu ăn hoặc thậm chí là cọ rửa nồi sau đó. Bạn có thể lấy nó trong một cửa hàng gần bạn.
Nhưng nếu bạn muốn biết cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà mà không cần nhiệt? Đừng lo lắng, chúng tôi có một phương pháp cho bạn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết dầu dừa là gì, cách làm dầu dừa nguyên chất mà không cần sử dụng nhiệt và cách sử dụng.
Dầu dừa là gì?
Dầu dừa là một loại dầu béo thực vật, có nguồn gốc từ cơm dừa (hạt dừa khô). Dầu chứa nhiều lipit, axit, chất béo bão hòa và các yếu tố quan trọng khác. Trái với suy nghĩ của nhiều người, loại dầu này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, mặc dù nó nên được tiêu thụ một cách tiết kiệm. Nó được sử dụng hầu hết mọi nơi: từ nhà bếp đến phòng tắm của bạn. Nhưng chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về việc sử dụng nó sau này.
Có hai phương pháp chính để chiết xuất dầu từ dừa. Cái đầu tiên yêu cầu sử dụng máy ép nóng để chiết xuất dầu từ bột giấy mới sấy khô. Cái thứ hai liên quan đến việc sử dụng máy ép lạnh. Phương pháp ép nóng hiệu quả hơn, vì nó cho phép bạn lấy gần hết dầu. Tuy nhiên, nó phá hủy rất nhiều phẩm chất tốt của dầu. Phương pháp ép lạnh là cách ít hiệu quả hơn, vì bạn chỉ nhận được khoảng 10% lượng dầu bạn có thể nhận được. Tuy nhiên, phương pháp này giúp tiết kiệm các đặc tính hữu ích của dầu dừa. Đó là lý do tại sao dầu thu được từ phương pháp thứ hai đắt hơn đáng kể so với phương pháp khác.
Xem thêm: 20 cách sử dụng dầu dừa cho da mặt bạn nên áp dụng ngay
Cách làm dầu dừa không dùng nhiệt tại nhà?
Nguyên liệu
Những gì bạn sẽ cần:
- 3 quả dừa chín
- dụng cụ điện (khoan hoặc tuốc nơ vít và búa)
- Một chiếc khăn trà
- 3 bát (một lớn và hai cỡ trung bình)
- Một con dao sắc (tốt nhất là nhỏ)
- Một dụng cụ gọt vỏ rau
- Một bộ xử lý thực phẩm hoặc máy xay sinh tố
- 1 cốc nước sạch cho mỗi quả dừa (tổng cộng 3, sử dụng nước không clo)
- Một lưới lọc sạch / vải không tẩy trắng
- Một cái rây
- Một cái muôi
- Một món ăn Pyrex
- Một lọ thủy tinh để lưu trữ (khử trùng bình và đĩa trước khi sử dụng)
- Cuối cùng, bạn sẽ nhận được khoảng nửa cốc dầu dừa.
Hướng dẫn
Bước 1
Xả dừa của bạn bằng cách khoan 2-3 lỗ trên mỗi cái. Bạn có thể sử dụng máy khoan hoặc kết hợp giữa tuốc nơ vít và búa. Đổ nước dừa vào một trong những bát bạn chuẩn bị để sử dụng sau.
Bước 2
Sau khi xả hết dừa, hãy mở chúng ra. Để ngăn ngừa thương tích, bọc dừa trong chiếc khăn nhỏ (từng cái một, không phải tất cả cùng một lúc!) Và đập chúng bằng búa của bạn. Sử dụng tất cả các lực bạn có thể tập hợp. Sau một vài cú đánh, bạn sẽ có thể bẻ khóa vỏ và nhìn thấy bên trong màu trắng.
Bước 3
Lấy con dao sắc của bạn và bắt đầu tách phần thịt trắng ra khỏi vỏ trấu. Sau đó, loại bỏ da nâu bằng dụng cụ gọt vỏ của bạn. Bạn nên kết thúc với thịt trắng, nước dừa và vỏ dừa. Vứt bỏ vỏ trấu và giữ phần còn lại.
Bước 4
Rửa dừa bằng nước lọc sạch và cho vào máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm. Đổ nước cốt dừa lên thịt dừa và trộn một lúc với tốc độ cao. Bạn có thể dừng lại khi cả hai được kết hợp tốt và có kết cấu tốt.
Bước 5
Lấy dừa trộn của bạn ra và đặt nó vào bát lớn của bạn. Đổ nước sạch không clo của bạn lên dừa và sẵn sàng để bị bẩn tay. Lấy một nắm dừa và vắt nó mạnh nhất có thể. Nghiền tất cả hỗn hợp dừa trong khoảng nửa giờ, cho đến khi nước nổi trong giống như sữa. Để nó trong vài giờ.
Bước 6
Sử dụng muôi của bạn để múc bột giấy vào rây phủ lưới. Để lại một chút cho nhỏ giọt, sau đó vắt nó để tách chất lỏng ra khỏi mảnh dừa hoàn toàn. Đặt các mảnh trong một bát và để lại chất lỏng trong cái khác. Bạn có thể sử dụng các mảnh trong nấu ăn (xem xét làm macarons của Pháp) hoặc nghiền chúng thành bột. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm phân bón.
Bước 7
Đậy bát bằng chất lỏng (đó là nước cốt dừa) và đặt nó trong một hoặc hai ngày. Nếu bạn sống trong môi trường nóng, tốt nhất nên đặt nó trong tủ lạnh. Nếu không, một góc tối trong phòng sẽ làm.
Bước 8
Sau một lúc, hỗn hợp trong bát của bạn sẽ tách ra. Bạn sẽ có thể nhìn thấy ba (nhiều hoặc ít hơn) các lớp riêng biệt: chất lỏng đục ở phía dưới, giữa rắn của dầu dừa thực tế và lớp kem trên cùng.
Bước 9
Loại bỏ lớp trên cùng. Bạn có thể sử dụng nó như một loại kem không sữa hoặc phô mai dừa. Lọc phần còn lại qua lưới lọc hoặc miếng vải mỏng. Ngoài ra, bạn có thể đợi cho đến khi chất lỏng dư thừa bay hơi. Chỉ cần bọc bát của bạn bằng bọc nhựa có lỗ để không khí ra vào.
Bước 10
Múc dầu của bạn trong lọ thủy tinh của bạn, và nó đã sẵn sàng để sử dụng! Nếu bạn muốn biết làm thế nào nó có thể được sử dụng, tiếp tục đọc.
Xem thêm: Dầu dừa dưỡng tóc có tốt không? Tác dụng của dầu dừa với tóc thế nào?
Công dụng dầu dừa
Có rất nhiều công dụng cho dầu dừa mới làm của bạn. Dưới đây là một số trong số chúng:
- Thêm nó vào trà của bạn để tăng cường năng lượng cho bản thân. Nó cũng giúp trao đổi chất của bạn.
- Sử dụng nó như kem chống nắng. Nếu bạn không thể sử dụng nó như kem chống nắng, bạn có thể làm dịu vết cháy nắng của bạn.Nó cũng hoàn hảo để làm sẹo, vết rạn da và vết bỏng nhỏ hơn.
- Sử dụng nó để cạo râu.
- Làm kem đánh răng ra khỏi nó, thêm một ít baking soda, và bạn sẽ có loại kem đánh răng đơn giản nhất. Nó là tuyệt vời để làm trắng răng của bạn.
- Thêm dầu vào dầu xả của bạn để làm cho tóc bớt xơ rối. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của tóc, vì vậy hãy xoa bóp nó lên da đầu và mí mắt, vì vấn đề đó để mọc tóc và lông mi.
Trên đây là cách làm dầu dừa mà không cần nhiệt, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người.
Chúc các bạn thành công!