Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, bếp hồng ngoại đang dần trở thành người bạn thân thiết của mọi gia đình Việt.
Tuy nhiên, ngoài việc xác định được bếp hồng ngoại nào tốt thì bạn cũng phải phải sử dụng bếp hồng ngoại và bảo quản sản phẩm này sao cho duy trì chức năng và kéo dài tuổi thọ của nó cũng là một vấn đề khó với các mẹ nội trợ.
Không lo lắng nữa nhé, mình xin chia sẻ ngay cách sử dụng bếp hồng ngoại giúp các mẹ tận dụng dễ dàng.
Sử dụng đúng cách giúp bạn tận dụng tối đa khả năng bếp hồng ngoại
Có thể bạn cần:
Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Tuy bếp hồng ngoại loại tốt không kén nồi nhưng để tránh trường hợp thức ăn quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm xước bề mặt bếp, các mẹ chỉ nên sử dụng xoong nồi cho đáy phẳng, đường kính từ 10 – 26 cm.
Những dụng cụ nấu nướng này bao trùm hết vòng tròn trên mặt bếp hồng ngoại, giúp mẹ chế biến thức ăn tốt nhất.
Không mở nhiệt độ cao khi bật bếp
Nhiều mẹ có thói quen làm nóng nồi, chảo trước khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, với khả năng làm nóng nhanh của bếp hồng ngoại, chị em không nên điều chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp bởi điều này có thể dẫn đến cháy xoong nồi và làm khét thức ăn.
Mẹ cũng có thể mở bếp theo chế độ từ thấp và tăng dần nếu cần thiết cho việc làm chín thức ăn.
Không bật nhiệt độ cao ngay khi mở máy
Dùng ổ cắm riêng biệt
Khác với những loại bếp thông thường, bếp hồng ngoại đun nấu bằng năng lượng điện có công suất lớn lên đến 2000W.
Vì thế, các mẹ cần chuẩn bị cho nó một ổ cắm điện riêng, không nên sử dụng chung với các thiết bị khác như tivi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh gây nguy cơ cháy nổ hoặc chập điện.
Bên cạnh đó, chị em cần kiểm tra cường độ dòng điện sử dụng có phù hợp với bếp hay không.
Tốt hơn, nhà bạn nên có ổn áp để ổn định nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh từ trường bên trong bếp hồng ngoại.
Chọn ổ cắm riêng biệt
Cách sử dụng tiết kiệm điện
Có thể bếp hồng ngoại sẽ làm tốn kha khá điện nhà mình. Vì thế, các mẹ nên áp dụng cách tiết kiệm tối đa khi có thể.
Hãy tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu, nhiệt lượng còn lại của mặt bếp cũng đủ để nấu chính các món hầm, xào… Song, cách này không thể áp dụng được với các món chiên, rán và những món có nhiều dầu.
Chú ý tiết kiệm điện khi sử dụng
Bảo quản bếp hồng ngoại đúng cách
So với việc sử dụng đúng cách thì quá trình bảo quản bếp hồng ngoại cần cũng kém phần quan trọng. Để sản phẩm được bền đẹp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và chức năng cho những lần sử dụng kế tiếp, các mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc bảo quản sau:
- Thứ nhất, tuyệt đối không được sờ tay vào mặt bếp ngay sau khi đun nấu để tránh bỏng. Ngoài ra, không cần cho nước tác động lên bề mặt bếp ngay sau khi tắt bếp hay bếp chưa nguội hẳn.
- Thứ hai, sau khi sử dụng bếp hồng ngoại để đun nấu thức ăn, mẹ không nên tách nguồn điện ra ngay. Bởi sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát các bộ phận trong bếp.
- Thứ ba, khi chế biến thức ăn, cần làm sạch và lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp. Nên đặt bếp ở vị trí thoáng mát để phát huy tối đa hiệu quả của quạt tản nhiệt, không nên đặt bếp ở gần lửa hoặc các thiết bị điện đang hoạt động.
- Cuối cùng, chị em cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đặc biệt là phải nắm rõ và tìm hiểu kỹ lưỡng về các thông số kỹ thuật trên sản phẩm. Khi gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng, cần liên hệ với cửa hàng gần nhất để các kỹ thuật viên kịp thời khắc phục, sửa chữa.
Sử dụng bếp hồng ngoại để chế biến các món ăn ngon phục vụ gia đình là niềm vui của những người nội trợ như chúng ta.
Hy họng, với những thông tin mình vừa chia sẻ trên đây có thể giúp các mẹ sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả.